Tụ hội giỗ cụ Trạng Trình

By Trương Thiếu Huyền

         Nhân giỗ thứ 425 cụ Trạng Trình vào ngày 28-11 Canh Dần (2-1-2011) nhóm anh em làm thơ văn quê hương Vĩnh Bảo TP Hải Phòng hẹn nhau về quê. Giáp Tết Nguyên đán năm ngoái chúng tôi cũng đã có cuộc gặp nhau tại thị trấn Vĩnh Bảo.
         Các anh Trung Trung Đỉnh Nguyễn Xuân Hải từ Hà Nội sẽ về thẳng nội thành hội với các anh Thi Hoàng Kim Chuông Tô Ngọc Thạch cùng nhau về quê.
         Tôi đã hẹn với thầy giáo Nguyễn Đình Minh để lo chu tất việc gặp gỡ này. Nguyễn Đình Minh là hội viên mới của Hội Nhà văn TP Hải Phòng. Anh từng dạy học ở Lai Châu nay là hiệu trưởng một trường THPT của Vĩnh Bảo.
         Anh Hoài Khánh cũng vui vẻ nhận lời tham gia cuộc gặp gỡ với nhóm. Theo anh Tô Ngọc Thạch thì anh ấy còn rủ thêm các bạn văn nữa.

More...

Tư riêng Lý Biên Cương

By Trương Thiếu Huyền

         Tôi không nhớ hoàn cảnh nào mà mình lưu giữ bút tích bài thơ “Tư riêng” của nhà văn Lý Biên Cương. Tôi chỉ biết trong các cuộc hội họp những lần ngồi cạch ông thấy ông thường viết cái gì đó trên mẩu giấy rồi đưa cho tôi đọc. Chắc bài thơ này cũng thế. Ông viết phần sau của một giấy giới thiệu việc “xin miễn cước phà Chanh 1996” của một người ở huyện Yên Hưng.
         Bài thơ “Tư riêng” là tập hợp tên các tác phẩm của chính ông: “Đêm ấy vùng Than ai thức” (Truyện ngắn giải Nhì cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ); “Tháng giêng” (tập truyện); “Quả trong lòng tay” (tập truyện); “Những kiếp phù du” (tiểu thuyết); “Thu cảm” (tập truyện); “Câu chuyện ngắn về con đường dài” (tập truyện); “Que diêm liều mình thắp sáng” (tập truyện); “Bây giờ trăng khuyết” (tập truyện); “Giai điệu thành thị” (tập truyện); “Gắn bó” (truyện ngắn); “Bây giờ ta lại nói về nhau” (tập truyện)...

More...

“Gặp và trao đổi”

By Trương Thiếu Huyền

         Sự kiện từ chức của nhà báo Trần Đăng Tuấn nguyên Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam được đồng nghiệp ta “săm soi” hơi nhiều. Chính nhà báo Trần Đăng Tuấn cũng cho rằng chuyện riêng của mình được đề cập nhiều cũng không hay. Chà chà đến nhà báo khi trở thành “nhân vật báo chí” cũng cảm thấy bị đồng nghiệp làm phiền đấy nhé.

More...

Đời người đời cây

By Trương Thiếu Huyền

Đời người đời cây

Đại ngàn khao khát

Mỗi cây nhiều cành

Xòe quanh kết tổ

Mỗi cành nhiều lá

Êm êm mái nhà...

More...

Thơ về Thăng Long của các tác giả Hạ Long

By Trương Thiếu Huyền

Thi Sảnh
 
Mặt trời trên Khuê Văn Các
 
Nắng bao đời vẫn là ngọn nắng ấy thôi
Sao trong suốt chiều nay mới lạ
Chiếu từ đâu mặt trới sau kẽ lá
Hay từ vầng dương chói lọi Các Khuê Văn
Mỗi bia đá một gương mặt văn nhân
Đến Văn Miếu ngực phập phồng trống dội
Mải miết với câu văn quên chõng lều mưa xối
Chẳng hay cô gái Thăng Long thắt giải lụa đào
Từ quán xá e ấp trông vào
 
Suốt nghìn năm dựng xây và đánh giặc
Trống Tràng Thi vẫn dõng dạc rung trên đất Thăng Long
Dù đất nước có thời loạn lạc gian truân
Có thời liên miên mất mùa đói kém
Những tiến sĩ vẫn nối tiếp ra đi từ Văn Miếu

More...

Y Moan với chiếc micro điện tử

By Trương Thiếu Huyền

      trthhuyen: Một đêm mùa đông tại thị trấn Đại học Sư phạm Hà Nội 2 Xuân Hòa đoàn nghệ thuật Đắc Lắc (hay Tây Nguyên tôi không nhớ rõ) biểu diễn. Tôi và thầy Trần Hòa Bình mua vé váo xem. Khi qua cổng chúng tôi dừng lại để ngắm cái không khí náo nhiệt ít có ở thị trấn này. Chúng tôi bắt chuyện với một chàng trai trang phục Ê Đê đang đứng quan sát người qua cửa soát vé. “Tôi làm chân hậu đài” chàng trai đó giới thiệu thế khi chúng tôi hỏi chuyện. Chúng tôi nói chuyện về chương trình đêm diễn về Tây Nguyên. Trước khi dừng cuộc nói chuyện thì “chàng hậu đài” kia bắt tay hai chúng tôi và nói: “Tôi là Y Moan”.

More...

Anh về

By Trương Thiếu Huyền

      Nhân đọc bài thơ "Hà Nội ngàn năm rồi đó anh!" của anh Đoàn Đức Chính kính viếng hương hồn anh trai là liệt sĩ (http://hoaigianghl.vnweblogs.com/post/5861/259586).

Hà Nội tìm dấu chân anh

Sân ga Hàng Cỏ đã thành ngàn năm

Chắp tay cầu với trời xanh

Con tàu ra Bắc có anh tôi về!

More...

Hương thu Hà Nội

By Trương Thiếu Huyền

Lặng lẽ thế chuông đồng hồ cũng nhỏ

Anh nán thêm hi vọng bên hồ

Chút nắng cuối ngưng trên tháp cổ

Xin ráng chiều nhường lối em qua

More...

“Làm thơ cho trẻ em cũng giống như chơi với trẻ em...” (Hoàng Long)

By Trương Thiếu Huyền

        trthhuyen: Nhân dịp Têt Trung thu 2010 anh Thân Quốc Huấn (Hoàng Long) một đồng nghiệp đã chọn giới thiệu chùm thơ viết cho các em của tôi trên báo Quảng Ninh. Xin được chia sẻ cảm nhận của anh Thân Quốc Huấn về thơ viết cho thiếu nhi của tôi.
       Tôi biết Trương Thiếu Huyền và đã đọc thơ anh từ hơn hai mươi năm trước. Hồi ấy anh chưa chuyển hẳn sang nghề báo mà vẫn đang dạy học ở một trường THPT tại thị trấn Trới huyện Hoành Bồ. Đến nhà anh chơi anh cho xem những bài thơ anh viết những bài thơ đẫm chất sinh viên rất giàu cảm xúc mơ mộng và lãng mạn.

More...

Thơ với thầy Trần Hòa Bình

By Trương Thiếu Huyền

          (Tưởng nhớ thầy Trần Hòa Bình nhân 2 năm ngày thầy ra đi)

       Với thơ thầy Trần Hòa Bình quan tâm nhất là nếu in thì phải là giấy tốt trình bày đẹp in đẹp. Không quan trọng in thơ ở báo tạp chí nào nhưng bài thơ chùm thơ trang thơ phải được in sang trọng.

       Nhất nhất quan tâm sang trọng cho thơ thầy Trần Hòa Bình là một trong số ít tác giả thơ không quan tâm đến việc trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4887','1nskl6mdidb1cgrhrgj6ulfgd4','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-21 08:11:51','/news/page-2.html')