Văn nghệ sĩ Quảng Ninh và Blog - từ một góc nhìn (Hiếu Ninh)

By Trương Thiếu Huyền

  Chào mừng Đại hội VHNT Quảng Ninh diễn lần thứ IX nhiệm kỳ 2008-2013 tổ chức vào các ngày 24-25/12/2008
------------------------------------------------------------------------

Từ những người còn bỡ ngỡ với công nghệ thông tin họ đã miệt mài học hỏi để có thể tự thể hiện tác phẩm của mình trên máy tính. Giờ thì chuyện văn nghệ sĩ Quảng Ninh gửi thư từ bài vở qua Email đã là "Chuyện thường ngày ở huyện". Chưa hết rất nhiều người trong số họ đã lập Blog và dần trở thành những bloger khá điêu luyện...

More...

Văn nghệ và lãnh đạo văn nghệ (Dương Hướng)

By Trương Thiếu Huyền

 

Hướng tới Đại hội VHNT tỉnh Quảng Ninh lần IX vào các ngày 24 và 25/12/2008 nhà văn Dương Hướng tác giả của các tiểu thuyết Bến không chồng  Dưới chín tầng trời... có viết bài phát biểu này trên blog của mình (duonghuongqn.vnweblogs.com). Được sự đồng ý của nhà văn tôi xin chia sẻ cùng các bạn.

Trong không khí cởi mở dân chủ đón chào đại hội tôi xin phép được nêu ra vài nhận xét về mối quan hệ cốt tử cho sự sinh tồn và phát triển giữa văn nghệ sỹ và người làm công tác lãnh đạo quản lý văn nghệ trong giai đoạn hiện nay của cả nước nói chung và Quảng Ninh chúng ta nói riêng

More...

Khúc tưởng niệm người thợ lò (Vũ Thảo Ngọc)

By Trương Thiếu Huyền

     Vùng mỏ lại thêm vụ tai nạn nổ khí mêtan (CH4) hầm lò hậu quả thật thảm khốc làm làm 8 công nhân tử nạn 1 công nhân mất tích 20 công nhân bị thương! Vụ nổ xảy ra vào hồi 1 giờ 20 phút ngày 8-12 tại hầm lò của Công ty Than Khe Chàm – TKV (phường Mông Dương TX Cẩm Phả).

     Công tác bảo vệ an toàn lao động được ngành Than đặc biệt quan tâm song những bất trắc vẫn xảy ra khủng khiếp nhất là nổ khí mêtan (CH4): Năm 1999 nổ tại mỏ Mạo Khê (16 công nhân tử nạn); năm 2002 cùng một ngày nổ ở Mỏ Suối Lại (5 công nhân tử nạn) nổ ở XN 909 (6 công nhân tử nạn); năm 2006 nổ ở Công ty Than Thống Nhất (8 công nhân tử nạn).

More...

Có phải không Vũ Thị Huyền ơi?

By Trương Thiếu Huyền

     Tôi được đọc bài thơ “Về hưu” của Vũ Thị Huyền trong tập “Tuyển tập thơ văn 1998-2008” của Chi hội Nhà văn Hải Phòng. Rồi hôm nay tôi được đọc bài thơ “Bây giờ là lúc...” của Nguyễn Khoa Điềm trong trannhuong.com (trong bài “Nguyễn Khoa Điềm và lời hẹn: Bây giờ là lúc…!”).

     Tôi băn khoăn muốn hỏi Vũ Thị Huyền: Có phải “Về hưu” là để đối đáp với “Bây giờ là lúc..” không?

Bây giờ là lúc…

(Thơ Nguyễn Khoa Điềm)

Bây giờ là lúc có thể chia tay với điện thoại để bàn cac vi dit nắm đấm micro

Tự do lên mạng với đời sống ăn ngủ với bụi đường

Một mình một ba lô và xe đạp

Bây giờ gió gọi anh đi

More...

Trần Ngọc Tảo-người thơ của mê đắm (Vũ Thảo Ngọc)

By Trương Thiếu Huyền

     Tôi quá bất ngờ vì Trần Ngọc Tảo mất. Nỗi niềm ấy chỉ anh em đồng nghiệp mới thấm thía. Tầm này năm ngoái tình cờ tôi được dịp đưa hai nhà văn Trần Hoàng Vy (Tây Ninh) và Tạ Văn Sỹ của Kon Tum về Vân Đồn…

More...

Nhớ Trần Ngọc Tảo (Nguyễn Châu)

By Trương Thiếu Huyền

     Trần Ngọc Tảo là một trong số không nhiều tác giả ở Quảng Ninh vừa làm văn vừa làm báo và cả hai đều để lại cho bạn đọc những ấn tượng đáng nhớ! Riêng với tôi tôi quen rồi thân thiết với anh trước hết là bởi “cái duyên” với thơ phú…
     Cách đây khoảng hơn 30 năm lần đầu tiên tôi gặp Trần Ngọc Tảo. Chúng tôi những tác giả làm thơ mới xuất hiện ở Quảng Ninh đợt ấy về Hội VHNT tỉnh dự lớp thơ do nhà thơ Trần Nhuận Minh phụ trách. Dạo đó tôi còn dạy học ở Bình Liêu đã được đọc nhiều thơ của bạn viết trên báo Quảng Ninh báo Văn nghệ hoặc trên tạp chí Văn nghệ quân đội tạp chí Người Vùng mỏ v.v nhưng chưa có dịp làm quen trò chuyện…Và nhờ có lớp học này tôi gặp được Trần Ngọc Tảo Ngô Xuân Hội Nguyễn Đức Phong Phạm Hồng Nhật Hồ Viết Ngoạn…Trong số đó Trần Ngọc Tảo già giặn hơn cả. Bấy giờ anh đang làm ở mỏ than Đèo Nai. Lúc nào anh cũng đeo cặp kính cận dày cộp to bè trên mắt lưng hơi còng nói năng trầm tĩnh rất đàn anh. Anh nói là đã đọc thơ tôi và nghĩ tôi già hơn cơ chứ không ngờ lại trẻ hơn anh. Anh chăm chỉ viết và lắng ý kiên góp ý của mọi người về thơ mình và lại chỉnh sửa rồi đọc cho mọi người nghe. Và nếu có ai băn khoăn câu gì anh lại sửa…Sau lần đó chúng tôi thân nhau. Anh viết khỏe hơn và hay hơn!

More...

Một kỉ niệm đơn phương về nhà văn Nguyễn Hữu Đang (Trần Nhuận Minh)

By Trương Thiếu Huyền

Nhà thơ Trần Nhuận Minh gửi tôi bài viết này và đồng ý đưa vào blog để mọi người cùng chia sẻ.
     Vào dịp kỉ niệm 45 năm Ngày thành lập Hội Nhà văn Việt Nam sau đại lễ tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh các nhà văn vào dự tiệc chiêu đãi. Đây là dịp để các nhà văn ở các vùng miền xa cách nhau có thêm điều kiện gặp nhau chuyện trò. Học mọi người tôi cũng cầm chén rượu đi lung tung trong phòng tiệc rất rộng tìm xem ai là người mình quen biết mà có những thành tựu mới thì chúc mừng ai có những kỉ niệm gì hoặc cần trao đổi thì nói dăm câu ba điều cho vui. Trong hoàn cảnh ấy ăn không phải là việc chính.

More...

Khau Vai (thơ Trần Hòa Bình)

By Trương Thiếu Huyền

Có những con đường không thể tới thành Rome

nhưng Khau Vai thì tới... (T.H.B)

Một người đi tìm một người

bao nhiêu người đi tìm bao nhiêu người?

Khau Vai buồn như đá

nước mắt người già mài trên má

đâu rồi thời rung reng vòng bạc lắc đồng?

More...

Khúc tiễn biệt (thơ Vũ Khánh)

By Trương Thiếu Huyền

Chiều thứ 7 ngày 3-10 sau khi tôi cùng các thầy Lê Hữu Tỉnh Lê Di Bùi Quang Thanh và các bạn Nguyễn Đăng Điệp Chu Văn Sơn đến thắp hương lễ 49 ngày mất của thầy Trần Hòa Bình tại nhà riêng thì Vũ Khánh từ Vĩnh Yên điện thoại báo không xuống Hà Nội được và gửi tôi bài thơ Khúc tiễn biệt để chia sẻ trong đêm tưởng nhớ Trần Hòa Bình được tổ chức vào buổi tối hôm đó. Xin được chia sẻ cùng bầu bạn nỗi niềm tưởng nhớ Trần Hòa Bình!

Khúc tiễn biệt

Tưởng nhớ T.H.B

Mọi con đường đều dẫn ra bãi biển Thịnh Long

Mùa thu có một hôm lá ngô đồng rụng

Bãi biển bên đời một đêm trăng sáng nhất

Có một người theo trăng gió đi xa

Ai được như anh nhẹ nhàng đến vậy

Trăng từng chiếu người xưa nay lại chiếu anh mà

 

More...

Trần Hoà Bình - chân dung tự họa (Qua trích thư của Trần Hoà Bình gửi tôi)

By Trương Thiếu Huyền

             Sự đời khó cầu toàn !

"Mình vẫn làm việc với tốc độ chóng mặt như chú đã biết. Kéo theo guồng máy này có cả Du An và ...Lâm Đình Hưng! Du An in nhiều trong dịp này và ngủ vẫn nhiều như mọi năm. Còn LĐHưng thì đã bắt đầu in và đang say mê viết truyện ngắn (đã viết 6 7 cái). Căn phòng nhỏ trên lầu nhà 7 sau khi "người Phong Châu" ra về vẫn sang điện thâu đêm. Lại xì xụp nấu ăn trà lá một chút cay... và sau đó là viết vẽ. Dù sau này có đi đâu có làm đến bộ trưởng chẳng hạn thì mình vẫn không thể quên được cái không khí tuyệt vời (và cực nhọc) ấy. Nhưng xét cho cùng nó có ý nghĩa biết bao!

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4887','b7p7ack5u7i4hd0pqntmq7gni7','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-21 06:50:13','/ac16337/ban-be/page-3.html')