Ngày thơ Việt Nam

         Sáng 18-2-2011 trong chương trình thời sự của VTV1 khi nói đến các hoạt động đầu xuân của khu vực các tỉnh duyên hải miền Trung có nói đến chương trình Đêm thơ Nguyên tiêu của Phú Yên “là cơ sở để hình hành Ngày thơ Việt Nam”.
         Cũng sáng 18-2-2011 ấn phẩm Quảng Ninh Cuối tuần được phát hành có bài viết của nhà thơ Trần Nhuận Minh “Người đầu tiên đề xuất Ngày thơ Việt Nam” đưa dẫn chứng chứng minh “Ngày thơ Quảng Ninh” là cơ sở để hình thành “Ngày thơ Việt Nam”.
         Trong bài báo nhà thơ Trần Nhuận Minh cho biết ngày 11-1-2003 tại Đại hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh chính nhà thơ Hữu Thỉnh khi đó là Tổng Thư ký Hội Nhà Văn VN nay là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã nói: “Thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tôi xin trân trọng thông báo với các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các bạn văn nghệ sĩ dự Đại hội toàn thể của Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh rằng từ thực tế tổ chức và những bài học kinh nghiệm của Ngày thơ Quảng Ninh Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trong phiên họp ngaỳ 26-12 vừa qua đã quyết định lấy ngày Nguyên tiêu Rằm tháng Giêng hằng năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài thơ Nguyên tiêu năm 1948 làm Ngày thơ Việt Nam”.
         Được biết “Ngày thơ Quảng Ninh” được tổ chức lần đầu vào ngày 29-3-1988 nhân 520 năm ngày nhà vua Lê Thánh Tông đề thơ trên núi Truyền Đăng (núi Bài Thơ) do nhà thơ Trần Nhuận Minh đề xuất.
         Chúng ta còn biết trước Ngày thơ Quảng Ninh 8 năm năm 1980 “Đêm thơ Nguyên tiêu” đã được tổ chức tại núi Nhạn và đã trở thành hội thơ Nguyên tiêu truyền thống tỉnh Phú Yên. “Đêm thơ Nguyên tiêu” của tỉnh Phú Yên cũng được coi là “nơi khởi nguồn cho Ngày thơ Việt Nam”.
         Mới đây nhất ngày 10-2-2011 trên trang web của Hội Nhà văn Việt Nam có bài viết: “Đêm thơ xuân đầu tiên hướng về Ngày thơ Việt Nam” có khẳng định: “Như chúng ta đã biết Đêm thơ Nguyên tiêu núi Nhạn của tỉnh Phú Yên vốn góp phần quan trọng vào việc thành lập Ngày Thơ Việt Nam”.
         Như vậy trước khi có Ngày thơ Việt Nam tổ chức vào rằm tháng Giêng hằng năm (từ năm 2003) chúng ta đã có đêm thơ Nguyên tiêu tỉnh Phú Yên và Ngày thơ Quảng Ninh. Và cả hai đều có ý kiến cho rằng “chính mình” là cơ sở để hình thành Ngày thơ Việt Nam.
         Nói cho công bằng để hình thành Ngày thơ Việt Nam đã có được đóng góp “thực tế tổ chức và những bài học kinh nghiệm” của Ngày thơ Quảng Ninh và có được đóng góp của đêm thơ Nguyên tiêu tỉnh Phú Yên về sự lựa chọn thời điểm nội dung. Sự đóng góp này từ Quảng Ninh hay từ Phú Yên đều có ý nghĩa và đều được các nhà thơ và công chúng yêu thơ hoan nghênh.

thynguyen81

Hiii! Anh "cãi" làm em buồn cười quá.Chúc anh bình yên với ngày mai.

trthhuyen

Cùng thynguyen81: Chị nhà đóng dấu từ...lâu rùi nhưng đóng bằng dấu khác cơ! Dấu này do Hội... tự làm ra có thể không chính xác lắm đâu!

thynguyen81

dan ong dich thuc Pictures  Images and Photos

Em gửi ra Quảng Ninh để chị nhà đóng dấu cho anh.Đồng hương đấy anh ạ.

trthhuyen

Cùng anh các chị và cả Chú Tễu: Quảng Ninh từng có một tao đàn: Bích Động thi xã do Trần Quang Triều (1286-1325) làm chủ soái. Các tổ chức văn nghệ có lý và có kiểu của các tổ chức văn nghệ còn những bạn thơ tự "tao đàn" với nhau thì cũng vui chứ. Ngày thơ cũng là quý nhưng không phải cứ tổ chức tốt ngày thơ thì thơ sẽ hay lên.

Chú Tễu

Hì hì! Công lao của hai Hội QN và PY đều TO lắm lắm mà!
Bây giờ cần duy trì thế nào cho NGÀY THƠ VIỆT NAM được THƠ THẬT LÀ THƠ thôi các bác ạ!

Hoài Khánh

Gửi anh Trương Thiếu Huyền

Tết Nguyên tiêu gắn với thơ phú và khai bút từ thuở xa xưa. Những cuộc thơ Nguyên tiêu ở đó đây là duy trì truyền thống ấy. Còn Hội Nhà văn Việt Nam chọn ngày Bác Hồ ság tác bài thơ Nguyên tiêu 1948 cũng chỉ là sự trùng lắp của quá khứ tốt đẹp. Tôi nghĩ chúng ta nên duy trì tiếp Ngày thơ Quảng Ninh 29-3 và mong sao các địa phương cũng chọn cho mình những ngày thơ cấp tỉnh để thơ ca có những ngày hội trải đều trong năm. Chứ như hiện nay cứ vào dịp Nguyên tiêu đâu đâu cũng thơ phú diễn ra tới nhàm chán. Người lo tổ chức cũng mệt mỏi.

thynguyen81

Lớp con cháu như chúng em ngày nay vì thế mà có cơ hội được học hỏi được lĩnh hội nền văn học lớn mạnh của nước nhà.Cuộc sống vì thế mà nhân văn hơn phải không anh TTH và anh CB?

catbien

“Ngày thơ Quảng Ninh” được tổ chức lần đầu vào ngày 29-3-1988
Năm 1980 “Đêm thơ Nguyên tiêu” đã được tổ chức tại núi Nhạn- Phú Yên.
...
Có thể thấy đây là hai cơ sở tiến tới việc Hội Nhà văn VN tổ chức Ngày thơ Việt Nam bắt đầu từ năm 2003.