“Hộ khẩu” của văn nghệ sĩ

         Tác giả trẻ Huệ Ninh con gái nhà viết kịch Tất Thọ có đơn xin vào Hội Văn nghệ tỉnh đã được Hội Văn nghệ TP Hạ Long giới thiệu song vẫn chưa được kết nạp bởi chị đã lên Hà Nội làm việc. Sau đó mọi người tìm hiểu ra dù Huệ Ninh lên Hà Nội làm việc song còn hộ khẩu thường trú vẫn ở Hạ Long vẫn đủ điều kiện kết nạp theo điều lệ của Hội. Thôi thế thì để đợt sau.
         Một chuyện “hộ khẩu” khác. Nhà thơ Lương Vĩnh Phúc sinh 1932 làm công nhân và nghỉ hưu ở Cẩm Phả khi bị ốm về quê tỉnh Hà Nam chữa bệnh khoảng hai tháng rồi mất. Ông làm thơ từ những năm 60 của thế kỷ trước có tới 7 tập thơ thơ thiếu nhi của ông được đưa vào sách giáo khoa tiểu học. Có thể nói thành tựu và cống hiến của nhà thơ Lương Vĩnh Phúc rất đáng được ghi nhận. Ông sống một mình những khoản tiền ông dành dụm đều để ông sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng khi xét Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long nhà thơ Lương Vĩnh Phúc vẫn không được xét đến bởi đã chuyển hộ khẩu về quê là “đối tượng” tác giả tỉnh ngoài!
         Hoạt động của hội viên Hội Văn nghệ tỉnh cũng “hành chính” chặt chẽ lắm. Anh là hội viên của Hội Văn nghệ tỉnh thì phải vừa thuộc chuyên ngành (văn thơ nhạc họa...) vừa phải thuộc hội cơ sở. Nghĩa là có sự quản lý chồng chéo chặt chẽ giữa “chuyên môn” và “địa bàn”. Anh Đức Chính hội viên chuyên ngành Nhiếp ảnh muốn chỉ chuyên tâm sinh hoạt với Chi hội Nhiếp ảnh không sinh hoạt với Hội Văn nghệ TP Hạ Long cũng không được. Bởi nếu thôi không sinh hoạt với hội cơ sở cũng có nghĩa thôi cả Hội tỉnh! Lý do là bởi điều lệ của Hội Văn nghệ tỉnh quy định thế.
         Khi đánh giá phong trào văn nghệ của một vùng đất mà chỉ “khoanh” các hội viên thì chưa thể toàn diện sẽ không bao quát được những yếu tố mới xuất hiện. Vừa rồi trong báo cáo hoạt động của Hội Văn nghệ TP Hạ Long năm 2010 thành tích giải thưởng thơ của ông Hoàng Thuận nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ tỉnh không được đưa vào báo cáo bởi từ lâu ông Hoàng Thuận đã không sinh hoạt hội nên không là hội viên nữa! Trong năm 2010 ông Hoàng Thuận đã được tặng giải thưởng Người cao tuổi cho tập thơ “Bóng xưa” của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam. Biết chuyện này nhà văn trẻ Thanh Nga (Báo Hạ Long) còn góp chuyện: Ông Hoàng Thuận cũng không được đầu tư sáng tác từ nguồn quỹ của Chính phủ nữa vì không còn là hội viên của Hội Văn nghệ TP Hạ Long thì cũng không còn là hội viên Hội Văn nghệ tỉnh nữa!
         Khi nêu chuyện này ông Hoàng Thuận cười nói: Thật là tư duy kiểu “hộ khẩu”!

ShaylaBuifs

New package XEvil 4.0 can break ReCaptcha-2 and ReCaptcha-3

Absolutely NEW update of captchas breaking software "XEvil 4.0": captcha solution of Google (ReCaptcha-2 and ReCaptcha-3), Facebook, BitFinex, Bing, Hotmail, SolveMedia, Yandex, and more than 8400 another types of captchas, with highest precision (80..100%) and highest speed (100 img per second). You can use XEvil 4.0 with any most popular SEO/SMM programms: iMacros, XRumer, GSA SER, ZennoPoster, Srapebox, Senuke, and more than 100 of other programms. Interested? There are a lot of introducing videos about XEvil in YouTube. FREE DEMO AVAILABLE! See you later ;) http://XEvil.net/

Trương Thiếu Huyền

Cám ơn bác Chiểu xông nhà
Cũng xin chúc bác thật là thăng hoa
Tiểu thuyết lại tiếp tục ra
Còn anh buôn đất nghĩa là chưa thôi
Còn họ còn bác và tôi
Vẫn còn câu chữ cuộc đời sẻ chia!

tranchieuqn

NĂM CON MÈO
Chúc NHÀ BÁO HẠNH PHÚC VÀ THÀNH ĐẠT.
Trần Chiểu

trthhuyen

Anh Hoài Giang: Nếu bờ rào là điều lệ hội thì nghệ thuật phải tính cả bông hoa nở ngoài hàng rào đấy anh ơi!

Hoài Giang

Thật nực cười khi nghĩ về cái "Hộ khẩu". Cũng may là "điều lệ" Hội chưa quy định hội viên chuyên ngành nào thì chỉ được sáng tác tác phẩm của chuyên ngành đó... Mặc dù đã có không ít "Nhà" này "Nhà" nọ bĩu môi khi anh em chuyên ngành khác "đá lấn sân" lĩnh vực của mình...

trthhuyen

Cùng Hoài Khánh: Ông Vũ Tư là người làm báo làm thơ từ rất lâu trước Trần Nhuận Minh. Ông ấy vốn là cán bộ Đài PT tỉnh sau chuyển về làm trưởng Đài PT huyện Yên Hưng. Vào hội là tìm sự vui thôi nhưng hiện nay rất nhiêu khê với những người đàng hoàng nhưng lại quá thoáng với những người không tâm huyết với "sự chơi" này.

Hoài Khánh

Gửi anh Trương Thiếu Huyền

Chuyện này anh kể ra tôi mới biết. Nếu Vùng Than như thế thì cũng khó cho anh em hội viên nhỉ?
Ông Vũ Tư bên ấy về HP ở muốn xin gia nhập Hội HP tôi chưa gặp mặt bà cũng chưa nghe danh về ông này nhưng đã đồng ý đề nghị kết nạp Hội HP rồi vì chỉ cần biết ông ấy đã từng là hội viên Hội VHNT Quảng Ninh.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4887','f19dhaod0ds3kmhqgvpb2v9m85','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-21 06:59:25','/a277482/ho-khau-cua-van-nghe-si.html')