Hội thảo nhân Đại hội Hội nhà Chữ lần thứ “Zê rô zê rô”: KHÔNG NỠ PHÊ!

      (Ghi nhanh của phóng viên Dế Mèn)

      Mặc dù vô số chuyện ầm ĩ xung quanh chuyện bầu bán mạ lị lẫn nhau bị báo chí chê “già khú già khí” - Đại hội Hội Nhà Chữ lần thứ “Zê rô zê rô” vẫn kết thúc thành công rực rỡ đầy tinh thần hỉ hả.

       Nhiều hội khác trong nước nhìn vào thấy phát thèm vì chả có hội nào được vinh dự mời họp tại một “đại lễ đường” oách nhất nước như Hội nhà Chữ nước ta tiền bạc được nhà nước lo hết từ A đến Z mà vẫn còn muốn “nhiễu sự”. Có lẽ do ngầm ganh tỵ với cái hội toàn “nguyên khí quốc gia” nên các hội khác trong nước bèn tức tốc mở hội nghị bàn về chất lượng sản phẩm và vai trò của Hội nhà viết so với các hội bạn.

      Mở đầu Hội thảo đại biểu Hội Mắt kém phát biểu (Trích):

       “Phải công nhận 900 vị ấy toàn là bậc tài danh vị nào cũng uyên thâm. Cho nên chả vị nào coi vị nào ra gì. Có vị còn trỏ tay đuổi cả một vị đang ngồi ghế chủ tịch đoàn bảo: “ Xuống ngay văn mày viết đếch ra gì!” làm vị kia suýt ngất. Cứ theo cái khẩu khí này thì là tinh thần “tương thân tương ái” của Hội nhà Chữ thua xa cái Hội Mắt kém chúng tôi. Thua xa. Thua rất xa. Hội viên chúng tôi dù không nhìn thấy gì còn cho nhau mượn gậy dắt nhau lên ghế chủ tịch đoàn đầy lòng nghĩa hiệp…”

      Tiếp theo đại biểu Hội Cảnh sinh vật lên tiếng (trích):

      “Nhà Chữ thì phải lấy tác phẩm làm đầu. Cũng như hội viên sinh Cảnh sinh vật chúng tôi phải lấy chim hoa cây cối làm đầu. Cứ xem mỗi độ tết đến xuân về chim hoa cây kiểng của chúng tôi mang ra trưng bày phục vụ bà con không ai không mê. Thi nhau bê chậu lớn chậu bé. Còn văn chương của các bác hội viên Nhà Chữ thì thế nào? Tiểu thuyết hiện đại đến hàng xén cũng không muốn đọc. Thơ phú cải tiến thì toàn “mũi dãi”. Càng in nhiều càng phải phá rừng nhiều lấy tre gỗ làm giấy. Nguy hiểm ngang lâm tặc. Trong khi đó thì Hội cảnh sinh vật chúng tôi nâng niu từng cái gốc cây. Cái chết rồi thì đào lên lấy lũa. Cái còn sống thì chăm bẵm từng ly từng tý cho nó mọc chồi để làm đẹp cho đời. Xét về tinh thần nhân văn chủ nghĩa Hội nhà chữ kém Hội cảnh sinh vật chúng tôi ! Rất kém. Rất...rất kém!”

      Đại biểu Hội cảnh sinh vật vừa kết thúc bài nói đại biểu Hội tôm lập tức phát luôn ( trích):

      “Nếu xét về tinh thần “vê kép tê o” Hội nhà chữ yếu kém gấp nhiều lần “lông dân” chúng tôi . Tại sao yếu kém? Vì các bác chỉ lo cãi vã. Bác nào cũng tự xưng “làng này chả thằng nào giỏi võ bằng ta” thành thử chả bác nào lo xuất khẩu văn chương ra thị trường quốc tế. Trong khi đó hội tôm chúng tôi liên tục mang chuông đi đấm xứ người khắp từ Âu sang Á. Mồm ăn sang trọng như anh Mỹ cũng không dám giở trò “chảnh” với con tôm nước ta. Mỗi năm hội chúng tôi mang về cho ngân khố nước nhà cơ man nào là ngoại tệ mà không cần xin trợ cấp đồng nào. Cho nên nói cái tinh thần “ vê kép tê o” của hội nhà chữ yếu kém không bằng con tôm là ở chỗ đó. Cho nên quốc tế không biết đến văn chương nước ta là ở chỗ đó!”

      Đến lượt đại biểu Hội lão hóa bước lên diễn đàn cả hội trường hồi hộp chờ đợi. Nhưng 5 phút 10 phút trôi qua vẫn thấy cụ này vịn micro đứng im phắc. Mọi người tưởng lại có sự cố mất điện như hội nhà chữ  nên cụ không nói được. Hóa ra là cụ không thấy có cốc nước lọc trước mặt. Nhân viên lễ tân sau khi phát hiện cuống cuồng bê tới ngay. Đại biểu Hội lão hóa chiêu từng ngụm rất từ tốn rồi từ tốn rời khỏi diễn đàn. Tiếng cử tọa nhao nhao: “Sao kỳ cục cục thế sao cho uống no nước rồi lại không chịu phát gì thế!” . Dừng lại chân trên chân dưới giữa bục lên xuống đại biểu Hội lão hóa bất ngờ thủng thẳng lên tiếng giọng hơi khò khè nhưng vẫn rõ: “ Hội nhà chữ cũng như hội chúng tôi. Đều cảnh gần đất xa trời cả lòng nào nỡ phê nhau”. Cả hội trường bỗng chết lặng không biết vì cảm tấm lòng cao quý của đại biểu Hội lão hóa hay nghĩ lại thấy thương cho Hội nhà chữ mà tất cả đại diện các quý hội đều nhìn nhau mắt thao láo cả một lượt. Không khí hội thảo đang hăng hái bỗng chuyển sang rưng rưng xúc động. Các đại biểu ủn cũng chả ai muốn lên diễn đàn nữa.

      Để tạo không khí phấn khởi vui tươi trước khi giải tán sớm chủ tọa hội thảo bèn tiến ra sân khấu bắt nhịp cho mọi người cùng hát vang bài “Kết đoàn chúng ta là sức manh” . Coi như hội thảo cũng thành công rực rỡ.

trthhuyen

Anh Hà Cừ: Em về rồi và đã đi làm. Mong sớm được gặp anh. Chúc anh khoẻ.

hacu

Chào TTH !
Theo dõi Hội nhà chữ sát thế. Xin chúc mừng !
Học sắp xong chưa bao giờ về ? Mới đấy mà báo QN đã bao thay đổi...Hẹn có dịp gặp nhau ở HD nhé.
Chúc TTH mọi điều tốt đẹp !

trthhuyen

Anh HGiang ơi khen nhầm rồi. Đây không phải bài của em đâu. Quả thật em cũng mong viết được như thế này. Em đã đọc những bài viết của "người trong cuộc" sau ĐH như của Y Phương Nguyễn Thị Hồng Ngát Ngọc Bái...ĐH đã không biểu hiện được tinh thần cao thượng của người cầm bút. Buồn.

Hoài Giang

A! hay thật mình lại cứ tưởng các cụ quan viên ra đình ăn khoán con gái nhà Phú ông chửa hoang kia đấy!
Viết hóm thế này coi chừng khó mà vào được hội nhiều chữ lắm đấy TTH ạ!

trthhuyen

NTQ em. Dạo này thăng hoa thế vừa viết vừa uống oai thật đấy. Một trong hai bà xinh đẹp trong ban lãnh đạo Hội Nhà Chữ được sinh ra ở Hạ Long đấy nhé (không biết có thù dai không?). Đúng ra phải có ba bà xinh đẹp một bà ở Thủ đô gió ngàn thì ban lãnh đạo mới mới vững!

NTQ

Anh đáo để thật đấy! Viết thế mà gặp người thù dai thì còn lâu mới vào Hội nhà chữ được nhá!
(Khụ khụ viết mãi mới ra mấy chữ cho em xin cốc nước lọc!)

trthhuyen

Cùng anh Vĩnh Phúc: Cám ơn anh đã quan tâm. Đây là bài viết của bạn tôi một nhà thơ ngoài Hội Nhà văn Việt Nam. Chúng tôi cùng bàn về bài viết này nhân Đại hội Nhà văn Việt Nam.Chúc anh luôn khỏe toại nguyện.

vũ thu huế

nhờ anh chuyển thanh mai

Chuyển em một lời nhắn: "Vũ Thu Huế - Trường THPT Nguyễn Trãi - Vũ Thư - Thái Bình đó phải không?
Viết bởi Thanh_Mai 08 Aug 2010 18:00"

[góp ý]| Viết bởi Trương Thiếu Huyền | 09 Aug 2010 08:49
-------------
nhờ anh chuyển thanh mai giùm em: em là vũ thu huế học THPT chuyên thái bình (1989-1992) nhưng học cấp 2 ở trường chuyên huyện Vũ Thư học trò của cô Lý thầy Thanh mấy năm học cấp 2 ở tại khu tập thể trường THPT NGuyễn trãi (là cháu của thầy Trần đức Vượng giáo viên của trường nguyễn trãi) em chơi thân với Thúy nhà cô Tuất (cũng giáo viên của trường) giờ thúy dạy ở Hà Nội. thanh mai biết thúy không. hi vọng có số điện thoại của thanh mai để huế liên lạc
-cảm ơn anh TTH có gì thì liên lạc với em nghe: số của em huế: 0972058979

vĩnh pHúc

Hihi

Ham mộ anh
Một bài viết cực hay có đủ chua cay mặn ngọt
Chúc mừng

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'4887','h4773e6i9kmvf0oso46ec0pf82','0','Guest','0','54.198.103.13','2018-09-21 08:16:22','/a247218/hoi-thao-nhan-dai-hoi-hoi-nha-chu-lan-thu-ze-ro-ze-ro-khong-no-phe.html')